วันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2558

บันทึกการเรียนการสอนครั้งที่ 8


บันทึกการเรียนครั้งที่ 8

วันอังคารที่ 3  เดือนมีนาคม พ.ศ.2558

   กิจกรรมในวันนี้ ทำขนมไทยลูกชุบ


ขั้นแรกในการทำลูกชุบคือ ต้องต้มถั่วซีก 

วิธีการต้มถั่ว       1. แช่ถั่ว 5-10 ชม.
                             2. ต้มถั่ว และกวนๆครึ่งชม. 
                             3. ลองปั้นถั่ว ถ้าถั่วยังเหลวอยู่ ก็ให้กวนไปจนกว่าจะปั้นได้ 
                             4. พักให้ถั่วหายร้อน

ขั้นการปั้น           เมื่อได้ถั่วแล้วก็นำมาปั้นเป็นรูปต่างๆได้ตามต้องการ 
                           เมื่อปั้นเสร็จแล้วให้เสียบไว้กับไม่จิ้มฟัน แล้วปักลงบนโฟม
ขั้นการลงสี       ใช้สีผสมอาหาร และพู่กัน ระบายสีให้สวยงาม
                       เมื่อลงสีเสร็จแล้วให้ปักลงบนโฟม รอให้สีแห้ง

ขั้นการผสมผงวุ้น     ใส่ผงวุ้นลงไปในหม้อต้ม จากนั้นคนไปเรื่อยๆจนผงวุ้นข้น 
                                     จากนั้นนำลูกชุบมา จุ่มลงในหม้อต้มวุ้น 
                                     เมื่อจุ่มแล้วก็ปักไว้บนโฟมรอให้แห้ง (อาจจะจุ่มวุ้น2-3รอบก็ได้)
                                     เมื่อวุ้นแห้งแล้วก็ถอดลูกชุบออกจากไม้จิ้มฟัน 

ขั้นตอนการทำลูกชุบ





 ผลงานของเพื่อนทุกกลุ่ม

   งานพิมพ์ 5 ชิ้น   

วัสดุ - อุปกรณ์  สีน้ำที่ใช้ในงานพิมพ์ 



                ผลงานชิ้นที่ 1                 
พิมพ์จากวัสดุที่หาง่าย

                               ผลงานชิ้นที่ 2                             
พิมจากวัสดุแกะสลัก



                              ผลงานชิ้นที่ 3                          
พิมพ์จากฟองน้ำ

                                                                ผลงานชิ้นที่ 4                          
พิมพ์ด้วยอวัยวะในร่างกาย มือ

   ผลงานชิ้นที่ 5      
พิมพ์จากพืช       


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น